13 กรกฎาคม, 2024
แชร์ข่าว

ทหารทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ยิงปะทะขบวนการขนยาบ้า กลางป่าติดแนวชายแดน บ้านผาหมี แม่สาย ยึด 480,000 เม็ด กำลังเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ขบวนการหลบหนี

วันที่ 12 พฤษภาคม 2567 [ 13.00 น. ] พลตรี ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อมด้วย พันเอก ณฑี ทิมเสน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจพื้นที่จุดปะทะ ระหว่างกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กับ กลุ่มขบวนการขนลำเลียงยาบ้า

ซึ่งการยิงปะทะในเกิดขึ้น เวลาประมาณ 23.00 น วันที่ 11 พฤษภาคม 2567 กองกำลังผาเมือง โดย หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก จัดกำลังจาก กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก ปฏิบัติภารกิจเฝ้าตรวจเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน บริเวณช่องทาง บ้านผาหมี หมู่ที่ 6 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย  ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย ประมาณ 3-5 คน แบกเป้เดินเข้ามายังพื้นที่การเใ้าระวัง เจ้าหน้าที่ทหาร จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ และเกิดการปะทะกันประมาณ 5 นาที  ฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย แต่เนื่องจากเป็นเวลากลางคืนไม่สามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่ได้ จึงได้จัดกำลังเพิ่มเติม และวางกำลังควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อรอการพิสูจน์ทราบในช่วงเช้า

ในช่วงเช้า ได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ ตรวจพบเป้สะพายหลังจำนวน 4 เป้ ภายในบรรจุยาบ้า  เป้ละ 120,000 เม็ด รวมจำนวนทั้งหมด 480,000 เม็ด จึงได้ ทำการตรวจยึด และ นำของกลางทั้งหมดส่งให้กับ สถานีตำรวจภูธรแม่สาย เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

พล.ต.ประพัฒน์  กล่าวว่า กองกำลังผาเมือง ได้เข้มงวดตามแนวชายแดนตั้งแต่ในห้วงสงกรานต์ ที่คาดว่ากลุ่มขบวนการจะอาศัยช่วงเทศกาล ลำเลียงยาเสพติด เข้ามาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน จนกระทั้งพ้นช่วงเทศกาล แต่เจ้าหน้าที่ยังคง ปฏิบัติหน้าที่เพื่อป้องกันการลักลอบลำเลียงสิ่งผิดกฏหมายเข้ามาในพื้นที่ชายแดน  จนกระทั่งมาพบกลุ่มขบวนการเข้ามาในพื้นที่และเกิดการปะทะกันดังกล่าว ซึ่งกองกำลังผาเมือง ได้ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลในการสกัดกั้นยาเสพติดให้อยู่ในพื้นที่ชายแดน เพื่อไม่ให้ทะลักเข้าไปสู่ชั่นในของประเทศ 

สำหรับผลการปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ชายแดน ของกองกำลังผาเมือง สามารถสกัดกั้นยาเสพติด ตั่งแต่เดือน ตุลาคม 2566 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 7 เดือน 12 วัน สกัดยาบ้าได้ 107.2 ล้านเม็ด  มีการปะทะจำนวน  30 ครั้ง  ซึ่งมากกว่าในปีงบประมาณ 2566 ทั้งปีที่สามารถสกัดกั้นยาบ้าในพื้นที่ชายแดนได้จำนวน  42 ล้านเม็ด.


แชร์ข่าว